Mavic Pro sắp ra mắt ( Phần 2 )

Trần Khắc Tú 03/07/2018

Theo thông tin mà Xuân Khánh Camera tổng hợp được từ sự kiện "See the Bigger Picture" và từ trên tweet của nhà báo Trung Quốc OstiaLv thì chiếc Mavic Pro 2 sắp ra mắt khá được thay đổi rất nhiều.

Thông tin dưới đây cũng chưa phải chính thức từ phía DJI, đây chỉ là bị rò gì và cũng là một tin tức cho ai đang "hóng" sự xuất hiện của em nó thôi. Không lan man nữa sau đây mình sẽ liệt kê những thay đổi (có thể) ở chiếc Mavic Pro 2, mọi người cùng theo dõi nhé.

Cảm biến hình ảnh

Mavic Pro II (2) có thể không nhận được cảm biến lớn hơn 1 inch như chúng tôi đã từng nghĩ. Có thể nó sẽ có một cảm biến 12-MegaPixel Sony IMX226 CMOS 1 / 1.7 ″ mới.

Điều này sẽ nhỏ hơn đáng kể so với cảm biến hình ảnh Phantom 4 Pro, nhưng đừng lo lắng. Ngay cả khi điều này là chính xác, tôi nghĩ rằng Mavic Pro II (2) sẽ làm tốt trong ánh sáng yếu và đây là lý do tại sao tôi nghĩ vậy.

Phantom 4 Pro có cảm biến 20 inch 1 inch. Điều đó có nghĩa là sẽ có 20 triệu pixel được đóng gói vào 1 inch đó. Mặt khác, nếu bạn sử dụng cảm biến 12 megapixel 1 / 1,7 inch và chia tỷ lệ pixel lên 1,7x, bạn sẽ có được khoảng 20 megapixel.

Điều này có nghĩa rằng ngay cả với kích thước cảm biến nhỏ hơn, kích thước của các điểm ảnh vật lý trên hai cảm biến này là rất giống nhau. Thật không may, nếu tin đồn này là đúng thì chúng tôi sẽ không nhận được khả năng chụp ảnh 20 megapixel, nhưng để quay video, kích thước cảm biến bổ sung sẽ có nhiều sức hút hơn và thời gian bay ít hơn.

Trong hình ảnh bên dưới, hình vuông màu đỏ là kích thước cảm biến hiện tại của Mavic Pro và hình vuông màu vàng là kích thước của cảm biến mới.

 

Video 10 bit

Một tin đồn mới mà tôi rất vui mừng là quay video 4K 10-bit. Với thông tin màu 10 bit, bạn có thể điều chỉnh và đẩy màu sắc xa hơn trong quá trình hậu sản xuất trước khi bắt đầu tách rời video.

Nếu tin đồn này là chính xác, các cấu hình màu như D-log sẽ có ít tác phẩm nén hơn sau khi phân loại màu. Nhược điểm duy nhất cho điều này là bạn có lẽ sẽ cần một thẻ Micro SD tốc độ nhanh và đắt tiền để xử lý tốc độ dữ liệu nhanh hơn. Các máy ảnh như GH5 chẳng hạn ghi ở tốc độ 400mbps trong khi quay video 10 bit.

Đó là 3GB cho mỗi phút của video! Vì vậy, chúng ta hãy hy vọng họ đưa điều này vào xem xét và xây dựng trong một công cụ đọc thẻ SD nhanh hơn dung lượng lớn hơn.

Cảm biến 6 chiều?

Nếu bạn nghĩ rằng Mavic Air có rất nhiều cảm biến được tích hợp trong một cơ thể nhỏ, hãy chờ cho đến khi bạn thấy Mavic Pro 2. Có máy ảnh được cho là ở phía trước, phía sau và phía dưới (như Mavic Air) nhưng cảm biến hồng ngoại sẽ được thêm vào hai bên và trên để cung cấp độ phủ sóng hoàn chỉnh.

Trước đây, không có cách nào để tránh một chướng ngại vật từ trên cao, và một vụ tai nạn không thể tránh khỏi nếu một cái gì đó xảy ra trong đường bay của bạn mà người máy bay không thể nhìn thấy từ trên cao. Bạn không thể chỉ máy bay không người lái đủ xa để có thể thấy điều đó. Đây sẽ là một nâng cấp lớn!

 

Ngoài ra, thuật toán học máy tính và tầm nhìn máy tính có thể tiến bộ hơn Mavic Air.

Skydio R1 là một máy bay không người lái có khả năng tự chủ hoàn toàn. Nó có máy quay mặt về mọi hướng và sử dụng bộ xử lý Nvidia, nhưng với một thẻ giá 2.500 đô la, nó không phải là một mức giá phải chăng và các thành phần không đủ rẻ để đưa vào một chiếc máy bay không đắt tiền như Mavic.

Tôi không nghĩ rằng DJI sẽ có một mục tiêu giả với khả năng tương tự như R1 cho đến năm sau, nhưng hy vọng, chúng ta thấy một số cải tiến tránh trở ngại gia tăng trong Mavic Pro 2.

Dưới đây là một số bản vẽ cũ của một nhà báo Trung Quốc tên là OsitaLV, dường như ủng hộ những tin đồn hiện tại. Đây là Mavic II mới (2) mà DJI đã phát triển và nó có thể chỉ là những gì chúng tôi đang chờ đợi.

Không, đây không phải là hình ảnh bị rò rỉ, chúng là bản vẽ của OsitaLV, nhưng nhà văn này đã vẽ một số bản vẽ cho Phantom 5 và một tháng sau, chúng tôi phát hiện ra một bức ảnh bị rò rỉ phù hợp hoàn hảo với bản vẽ. Mặt khác, nhiều người nói rằng anh ấy thích chơi trò chơi với chúng tôi bằng cách đăng những tấm hình lên tweet để chúng tôi nghĩ rằng điều gì đó là đúng mà không thực sự nói rằng đó là sự thật.

Bức ảnh đầu tiên này dường như không có gì đặc biệt. Bản vẽ trông rất giống Mavic Pro, nhưng nếu bạn nhìn kỹ, có một số khác biệt.

Điều đầu tiên tôi nhận thấy là phần phía trước của flycam trông hoàn toàn khác với chiếc Mavic Pro cũ kỹ.

Trong tất cả các bản vẽ, bạn có thể thấy rằng mũi nhọn với hình chữ V trên đó. Các cánh quạt có vẻ giống như những gì đi kèm với Mavic Pro Platinum.

Bức ảnh tiếp theo này khiến mọi thứ trở nên thú vị. Nếu hình ảnh này là chính xác, chúng ta có thể thấy một cảm biến 1 / 1,7 inch mới bên trong Mavic 2!

Ngay bây giờ, với Mavic Pro bạn sẽ có được tính di động tuyệt vời, nhưng với Phantom 4 Pro, bạn sẽ có chất lượng hình ảnh tốt hơn. Máy ảnh trên Phantom 4 Pro không chỉ tốt hơn một chút so với Mavic Pro, nó ở mức hoàn toàn khác.

Câu hỏi duy nhất tôi có là cách họ thiết kế để phù hợp với một chiếc máy ảnh lớn như vậy trên một chiếc máy bay nhỏ như Mavic.

Ngay bây giờ, Mavic Pro sử dụng pin 11.4V 3830mAh, nhưng bản vẽ bên dưới hiển thị pin 15.2v 4820mAh lớn hơn.

Điều này sẽ làm tăng thời gian bay, nhưng cũng bù đắp cho trọng lượng bổ sung cho máy ảnh mới.

Theo OsitaLV, những loại pin mới này sẽ không tương thích với dòng Mavic cũ.

Bản vẽ này cho thấy thêm cảm biến tránh chướng ngại vật ở phía sau của Mavic II (2)

Ngoài những bản vẽ này, chúng tôi không biết nhiều về Mavic II mới (2), nhưng ngay cả với thông tin cơ bản này, có một số tính năng bổ sung mà tôi có thể đoán chính xác.

Nếu Mavic II (2) thực sự có cảm biến 1 / 1,7 inch, nó sẽ có khả năng là bộ cảm biến 12MP Sony IMX226 CMOS 1 / 1,7 which lớn hơn so với Mavic Pro hiện tại.

Cảm biến mới có kích thước ô đơn vị lớn hơn, 1,85 µm (H) × 1,85 µm (V) thay vì 1,55 µm (H) × 1,55 µm (V). Điều này sẽ làm cho chất lượng hình ảnh cho ảnh tĩnh và video thậm chí còn tốt hơn, cụ thể hơn, hiệu suất ánh sáng yếu hơn, dải động và ít tiếng ồn hơn.

Nếu họ sử dụng bộ xử lý hình ảnh OsitaLV đề cập Trong bản vẽ của mình, công nghệ điểm ảnh chiếu hậu của Sony được gọi là STARVIS, chúng ta có thể thấy những cải tiến lớn về hiệu suất ánh sáng yếu so với bản gốc Mavic Pro.

 

 

Trên tweet OsitaLV nói rằng sẽ có hai phiên bản của Mavic Pro mới 2. Một mô hình sẽ đi kèm với bộ cảm biến Sony IMX226 CMOS 1 / 1.7 rum và chiếc kia sẽ có cảm biến 1 inch lớn hơn. Thật là tốt. Tôi chắc chắn rằng nó sẽ có hai mức giá khác nhau, nhưng nó sẽ cho phép người tiêu dùng thực sự cần các thông số kỹ thuật máy ảnh tốt hơn một sự lựa chọn. Autel Robotics cũng sẽ được ra mắt với hai phiên bản của máy bay không người lái EVO của họ (một đối thủ cạnh tranh Mavic Pro với kích thước cảm biến khác nhau).

 

Kiểm soát cử chỉ

Chúng tôi biết rằng máy ảnh sẽ khác nhau, nhưng DJI thường không chỉ bổ sung thêm các bản cập nhật phần cứng khi họ ra mắt máy bay không người lái mới. Nếu có một điều mà Mavic Pro thực sự bị mất ngay bây giờ, đó là tất cả các tính năng kiểm soát cử chỉ mà DJI đã thêm vào Spark.

Nó có vẻ lạ lẫm để kiểm soát cử chỉ nhiều hơn trên một chiếc máy bay không người lái lớn hơn như Mavic, nhưng nếu bạn nhớ, Mavic Pro là chiếc máy bay không người lái đầu tiên xuất hiện với một dạng nhận dạng cử chỉ cơ bản.

 

Bộ vi xử lý nhanh hơn

Kể từ khi máy ảnh mới có thể có thêm cảm biến tránh chướng ngại vật, có nghĩa là bo mạch chủ có thể sẽ được thiết kế lại với bộ vi xử lý nhanh hơn.

Một trong những bộ vi xử lý mới có thể là Movidius Myriad X VPU của Intel. Spark được trang bị bộ vi xử lý Movidius Myriad 2 cũ hơn, xử lý tất cả nhận dạng cử chỉ và tránh chướng ngại vật.

Myriad X VPU mới có nhiều lõi hơn, một công cụ tính toán thần kinh chuyên dụng, bộ tăng tốc thị giác mới cho các ứng dụng như độ sâu âm thanh nổi và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh nâng cao với hỗ trợ 4K.

Nếu Mavic 2 có bộ xử lý Myriad X, có thể mở cánh cửa để kiểm soát cử chỉ tốt hơn, tránh chướng ngại vật và nhiều tính năng học máy khác. Chúng tôi có thể nhìn thấy một cái gì đó rất sớm mà chúng tôi đã chỉ nhìn thấy trong phim khoa học viễn tưởng!

Và một ý nghĩ cuối cùng, nếu Mavic II (2) có tất cả các tính năng mới mà về cơ bản bị đánh cắp từ Phantom 4 Pro, nó sẽ có ý nghĩa hơn cho DJI để phát hành một Phantom mới 5.

Share :

Viết bình luận của bạn