So sánh giữa Mavic Air và Mavic Pro

Cao Xuân Khánh 22/03/2018

Đầu năm 2018, DJI cho ra mắt drone với sức canh tranh vô cùng lớn DJI Mavic Air (Tuyệt đối đừng nhầm lẫn giữa Mavic Air và Mavic 2) Tân binh này nhà DJI còn được coi là một trong những chiếc drone khiến nhiều tay chơi khao khát sở hữu bởi tính năng không kém cạnh gì so với Mavic Pro. Bạn muốn có một chiếc drone chuyên nghiệp cho riêng mình nhưng đang phân vân giữa Mavic Air và Mavic Pro? Ở bài viết này, bằng cách sử dụng phiên bản Beta của ứng dụng DJI GO 4, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những so sánh chi tiết nhất về hình dáng cũng như nhiều tính năng quan trọng của hai chiếc flycam nhà DJI: DJI Mavic Air và Mavic Pro.

Thiết kế 

Thiết kế Mavic Pro

Ngoại hình của Mavic Pro chính là điều mang lại sự khác biệt lớn nhất. Mavic Pro tuy được ra mắt gần 1 năm nhưng thiết kế tuyệt vời của nó vẫn còn bắt mắt hơn khá nhiều drone khác. Với kiểu dáng đẹp và cấu trúc chắc chắn, các cánh quạt Mavic Pro Platinum giúp việc cất cánh và bay trở nên yên tĩnh hơn bao giờ hết. Đèn LED giúp bạn dễ dàng phân biệt phương hướng hoặc chướng ngại vật ngay khi ở xa trong bóng tối.

so sánh Mavic Air vs Mavic Pro

Mặc dù lớn hơn rất nhiều so với DJI Spark, nhưng thiết kế gấp lại mang đến cho Mavic Pro tính di động, phù hợp hơn trong việc vận chuyển so với Spark. Ngoài thiết kế khá lớn khi mở ra của Mavic Pro, chiếc flycam này còn có một số nhược điểm khác như bay trong không gian nhỏ hẹp. Bạn có thể bay trong nhà nhờ hệ thống định vị tầm nhìn, thậm chí sử dụng bảo vệ cánh quạt nếu cần, nhưng thật đáng sợ khi bay Mavic Pro trong không gian nhỏ. Nó không phải là loại máy bay trinh sát để có thể bay ra vào qua cửa sổ. Thiết kế gimbal cũng gây ra một số trở ngại khiến việc hạ cánh của máy bay trở nên khó khăn hơn hoặc thâm chí xảy ra tai nạn.

Thiết kế Mavic Air

so sánh Mavic Air vs Mavic Pro

Thiết kế của Mavic Air hoàn toàn khác với Mavic Pro. Chiếc drone này có lớp vỏ nhỏ và bóng như Spark trong khi vẫn duy trì thiết kế gấp lại của Mavic Pro. Khuôn hình của Mavic Air nhỏ nhắn và được thiết kế tinh tế hơn trong khi Mavic Pro có vẻ thô và cồng kềnh hơn. Phần tốt nhất trong thiết kế của Mavic Air là máy ảnh và gimbal được lấy cảm hứng từ Spark nhưng nhỏ gọn và chắc chắn hơn rất nhiều.

Mặc dù không mong muốn bất kì tai nạn nào xảy xa với drone  nhưng có vẻ như khi gặp phải sự cố này, Mavic Air giữ được cân bằng tốt hơn Mavic Pro. Bên cạnh đó, phụ kiện của của Mavic Air không được gắn cố định trên thân giống phiên bản Pro.

Tốc độ

Trong một vài thử nghiệm, cả Mavic Air và Mavic Pro có khả năng bay với tốc độ cực đại 40 mph ở chế độ Sport. Tuy nhiên, drone bay với tốc độ bao nhiêu lại phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng công cụ điều khiển.

  • Với smartphone: Việc điều khiển bằng smartphone sẽ dẫn tới sự khác biệt rất lớn về tốc độ. Mavic Pro sẽ đạt vận tốc tối đa 7mph (đã tích hợp tính năng Tránh vật cản) và Mavic Air sẽ đạt tốc độ 20mph. Điều đó có nghĩa là Mavic Air sẽ là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn chỉ muốn sử dụng smartphone để điều khiển flycam.
  • Với bộ điều khiển cầm tay: Nếu bạn là tay chơi thích sử dụng bộ điều khiển chuyên dụng, Mavic Pro lại có lợi thế mạnh mẽ hơn với tốc độ bay lên tới 30 mph (chưa tích hợp tính năng Tránh vật cản).

Mavic Air có thiết kế gimbal gần giống với Spark, và do đó, nó có phạm vi hoạt động khá hạn chế. Chiếc drone này chỉ có thể bay với tốc độ 20 mph theo hướng bất kỳ trước khi gimbal đạt đến giới hạn của nó. Cách duy nhất để đạt vận tốc nhanh hơn là bay ngược trở lại.

Thời lượng pin

Các yếu tố ngoại cảnh là nguyên nhân dẫn tới sự khó khăn trong việc đo lường thời gian bay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp điển hình, Mavic Pro dẫn trước Mavic Air với thời lượng pin nhỉnh hơn khá nhiều: trong khi Mavic Pro trôi lơ lửng với thời gian tối đa là 23 phút thì Mavic Air đã tụt lại đằng sau chỉ với 18 phút (Cả hai chiếc flycam đều được kiểm tra với mức pin là 100% và giảm còn xuống 5%).

Nếu dành thêm tiền vào việc sở hữu Mavic Pro Platinum, bạn có thể mong đợi để có thời lượng bay khoảng 25 phút.

Chất lượng video

Bạn có thể sở hữu chiếc máy bay không người lái nhanh nhất trên thế giới với thời gian bay không giới hạn, nhưng điều đo chẳng có nghĩa lý gì khi video không đạt chất lượng tốt. So với Mavic Pro, Mavic Air được ra mắt với một vài thay đổi tích cực nhưng cũng tồn tại một số mặt cần được cải thiện.

Màu sắc

so sánh Mavic Air vs Mavic Pro

Màu sắc trên Mavic Air dường như chân thực hơn nhiều so với Mavic Pro. Nhìn vào bức ảnh chụp đường này trong cấu hình màu Cinelike D, bạn có thể thấy rằng Mavic Pro làm cho con đường trở nên đỏ hơn khi nó hoàn toàn là màu xám trên Mavic Air. Chế độ Cân bằng trắng tự động (Auto White Balance) và Phơi sáng trên Mavic Air chính xác hơn nhiều so với Mavic Pro. Tuy nhiên, độ tương phản của Mavic Air cũng có vẻ không có gì nổi trội khi chụp trong proflie màu bình thường.

Độ sắc nét

so sánh Mavic Air vs Mavic Pro

Độ sắc nét của Mavic Air có phần kém cạnh so với Mavic Pro nhưng đây không phải là sự khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên, với Mavic Pro, bạn cần đảm bảo rằng các bức ảnh của bạn đang được lấy nét vì ống kính không có khoảng cách lấy nét cố định.

Ánh sáng yếu

so sánh Mavic Air vs Mavic Pro

Camera của Mavic Air được đánh giá khá tốt trong khi Mavic Pro cũng sở hữu nhiều lợi thế đáng chú ý. Ở ISO 200, không có sự khác biệt lớn so với chế độ Cân bằng trắng (cả hai máy bay đã được thiết lập đến 5000k). Nhưng khi đạt đến ISO 800, Mavic Pro bắt đầu thể hiện sự vươt trội của mình. Từ ISO 3200 hoặc cao hơn, Mavic Air làm cho các góc của hình tối hơn mặc dù chế Độ phơi sáng được thiết lập như nhau cho cả hai flycam.

Chất lượng ảnh định dạng JPEG và Raw

so sánh Mavic Air vs Mavic Pro

Hình ảnh JPEG trên cả hai drone trông rất giống nhau khi quay video với màu tiêu chuẩn. Cho dù Mavic Air thường có màu xanh hơn và Mavic Pro có màu tím hơn thì độ nét và độ nén của cả hai drone vẫn trông giống hệt hình ảnh được nhìn bằng mắt thường.

so sánh Mavic Air vs Mavic Pro

Chất lượng ảnh ở định dạng ảnh RAW của cả Mavic Air và Mavic Pro thì đều nhìn không được đẹp mắt lắm. Nhưng một khi bạn đã chỉnh sửa xong, sản phẩm chắc chắn sẽ long lanh hơn rất nhiều so với những ảnh ở định dạng JPEG.

Cảm biến vật cản

Mavic Pro có hai mặt camera dùng để phát hiện và vượt chướng ngại vật. Ngoài ra, còn có hai camera hướng xuống để tránh chướng ngại vật khi hạ cánh. Các máy ảnh này gửi dữ liệu đến bộ xử lý đặc biệt trên drone để xây dựng một bản đồ 3D về môi trường xung quanh nó. Khả năng vượt chướng ngại vật của Mavic Pro hoạt động ở hầu hết các chế độ ngoại trừ chế độ Sport. Chức năng vượt chướng ngại vật của Mavic Pro hoạt động rất tốt, nó sẽ cảm nhận và tránh bất cứ thứ gì dày hơn một cành cây nhỏ. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn bay về phía trước. Nếu bạn đang bay nghiêng hoặc lùi, rõ ràng hoạt động của các cảm biến lúc này sẽ có vấn đề.

Khắc phục điều này, Mavic Air có hai máy quay mặt trước giống như máy Mavic Pro, nhưng nó cũng có hai máy quay mặt sau. Điều này có nghĩa bây giờ bạn có thể bay lùi mà không sợ rằng chiếc máy bay sẽ va chạm vào bất cứ thứ gì! Thật là tuyệt vời khi DJI có thể tích hợp tất cả 7 camera trên Mavic Air mà vẫn làm cho nó nhỏ hơn nhiều so với Mavic Pro.

Có thể bay ngược với chướng ngại vật là rất đáng được ghi nhận, nhưng có một tính năng mới khác làm Mavic Air thực sự khác biệt: APAS (Advanced Pilot Assistance System). APAS viết tắt của Hệ thống hỗ trợ nâng cao khả năng bay là một tính năng mới mà bạn có thể kích hoạt trên màn hình chính của chuyến bay. Trong khi bay về phía trước, thay vì phải dừng lại khi chướng ngại vật xuất hiện, Mavic Air sẽ bay sang trái, phải, hoặc lên để tránh và tiếp tục hành trình. Thông thường, nếu bạn cố gắng lái flycam bay vào chính mình, nó sẽ rẽ sang trái hoặc phải. Nhưng nếu bạn ở xa và tăng tốc drone, nó có xu hướng bay lên khi gặp vật cản. Mavic Air cũng có xu hướng dừng lại khi đột ngột nếu nó không thể nhìn rõ chướng ngại vật mà nó phải vượt qua.

Khác hẳn Mavic Air, khi lái Mavic Pro, đôi khi bạn phải tắt tính năng Tránh vật cản khi bay gần mặt đất bởi nó có khả năng sẽ dừng lại bất cứ lúc nào khi gặp vật cản. Điều này sẽ làm gián đoạn việc quay chụp của bạn.

Chế độ chụp thông minh (Gesture 3.0)

Trong chế độ điều khiển bằng cảm biến, Mavic Pro có thể nhìn thấy bạn và chụp ảnh khi bạn tạo hiệu lệnh bằng tay. Đây không phải là tính năng mới, nhưng nó cho thấy DJI đã có kế hoạch lớn cho Mavic ngay từ buổi đầu ra mắt. Tuy nhiên, tính năng này chưa hoạt động hiệu quả và được nhiều người biết đến do phần cứng chưa thực sự sẵn sàng được nâng cấp. Cho đến khi Spark xuất hiện, chế độ cảm biến cử chỉ lần đầu tiên làm cả thế giới kinh ngạc nhưng vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm.

Mavic Air là “chiến binh” thứ ba của DJI được tích hợp tính năng điều khiển bằng cử chỉ, được gọi là “Smart Capture” trong ứng dụng DJI Go 4. Vì vậy nó khá giống với chế độ cảm biến cử chỉ 3.0 nhưng với các tính năng hoàn toàn mới. Sự thay đổi đầu tiên là cử chỉ Khởi động bay (Gesture Launch). Thay vì giữ Mavic Air, bạn đặt nó xuống đất và đưa tay ra trước mặt nó. Một khi nó có thể nhìn thấy bàn tay của bạn, nó sẽ bắt đầu lơ lửng. Để hạ cánh, bạn chỉ cần đưa tay ra và hạ thấp nó cho đến khi máy bay bắt đầu hạ cánh. Một cử chỉ khác là Zoom. Bằng cách đưa cả hai tay ra và di chuyển chúng gần hơn và xa hơn, bạn có thể kiểm soát chính xác khoảng cách của Mavic Air. Cuối cùng, bây giờ bạn có thể sử dụng Palm Control để bay Mavic Air từ bất kỳ khoảng cách nào lên đến 20 feet.

Bộ điều khiển

so sánh Mavic Air vs Mavic Pro

Trong tất cả sự khác biệt giữa hai máy bay không người lái, Bộ điều khiển là điều duy nhất khiến Mavic Air không phải là sự thay thế cho Mavic Pro. Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là bộ điều khiển của Mavic Air không có màn hình hiển thị thông tin chuyến bay theo thời gian thực. Điều này có nghĩa là bạn không thể xem dữ liệu video của mình đã quay trong khi giữ tất cả dữ liệu chuyến bay trên bộ điều khiển. Ngoài ra, bộ điều khiển không có điểm phơi sáng ở mặt sau, ít cao su, kim loại hơn, không có cần điều khiển 5 trục (điều khiển DJI Goggles và chỉ định các chức năng tuỳ chỉnh).

Ngoài ra, nếu bạn đã từng sử dụng Ocusync trên Mavic Pro, bạn sẽ biết rằng đây là một trong những hệ thống truyền dữ liệu không trực tuyến tốt nhất từ trước tới nay. Nguồn cấp dữ liệu video luôn rõ ràng lên đến 1080p, điều khiển không bao giờ bị treo với độ trễ thấp và tín hiệu hầu như rất rõ ràng. Với Ocusync, bộ điều khiển Mavic Pro cũng có thể kết nối không dây với Goggles của DJI.

Với Mavic Air, bạn không được trải nghiệm Ocusync, thay vào đó là hệ thống gần với công nghệ được tìm thấy trên DJI Spark với nguồn cấp dữ liệu 720p (không phải 1080p như Mavic Pro), có độ trễ cao hơn, tín hiệu không đáng tin cậy. Lúc này, USB phải được kết nối với bộ điều khiển để sử dụng Goggles DJI. Với một số người đã sử dụng bộ điều khiển của Mavic Pro thì bộ điều khiển của Mavic Air dường như là một sự hạ cấp không hề nhỏ.

Kiểm soát bằng smartphone

Nếu bạn luôn sử dụng bộ điều khiển của Mavic Pro thì bộ điều khiển của Mavic Air sẽ cảm thấy như bị hạ cấp. Nhưng nếu bạn không sử dụng bộ điều khiển mà chỉ muốn sử dụng điện thoại thì sao? Có thể nói điều khiển bằng điện thoại thông minh trên Mavic Air là một trải nghiệm tuyệt vời. Sức mạnh của tín hiệu trên Smartphone tốt hơn nhiều so với Mavic Pro. Bạn có thể bay trên 300 feet trong một khu vực đông dân cư và tín hiệu kết nối vẫn hoàn toàn ổn định. Trong khi làm điều tương tự với Mavic Pro, bạn chỉ có thể bay được khoảng 100 feet trước khi mất tín hiệu. Hãy nhớ rằng tốc độ tối đa khi sử dụng điện thoại của bạn là 7mph trên Mavic Pro nhưng là 20mph trên Mavic Air.

DJI Mavic Air và Mavic Pro: đâu là sự lựa chọn của bạn?

Hầu hết mọi người đều cảm thấy hài lòng khi có trong tay Mavic Air với giá 799 USD, tuy nhiên, nhiều tay chơi muốn đẩy flycam của mình đến giới hạn vẫn sẽ trung thành với Mavic Pro đi cùng mức giá 999 USD.

Nếu bạn là người đam mê việc bay lượn trên không với flycam, hãy chon Mavic Pro. Nó có thể chạy nhanh hơn mà không cần đến sự di chuyển của gimbal. Mavic Pro có thời gian bay dài hơn, đáng tin cậy hơn ở khoảng cách xa hơn. Nó hoạt động trơn tru với DJI Goggles. Nguồn cấp dữ liệu video lớn với 1080p. Có nhiều tùy chọn video hơn.

Nếu bạn muốn có một chiếc máy bay không người lái nhỏ gọn nhất có khả năng chụp video 4K, hãy dùng Mavic Air. Nó có khả năng vượt chướng ngại vật tốt hơn. Việc kiểm soát bằng điện thoại thông minh hoạt động hoàn hảo khiến bạn không cần một bộ điều khiển để có được bức ảnh cơ bản hoặc  lấy những tấm hình selfies. Mavic Air cũng có các tính năng mới như chụp 360 ảnh toàn cảnh, chụp nhanh, Tapfly 2.0 và chụp thông minh.

(Theo MyFirstDrone)

Share :

Viết bình luận của bạn