So sánh Mavic Pro với Mavic 2 Pro: Liệu Mavic 2 Pro có đáng để nâng cấp?

Trần Khắc Tú 11/09/2018

Cuối cùng, chiếc flycam đáng được chờ đợi nhất trong năm nay DJI Mavic 2 Pro cũng được ra mắt vào cuối tháng 8 năm nay. Tuy nhiên giá thành của Mavic Pro và Mavic 2 Pro chênh nhau khá đáng kể khiến nhiều người phân vân. Để giúp mọi người có quyết định đúng đắn nhất, trong bài viết này Xuân Khánh Camera sẽ so sánh Mavic Pro với Mavic 2 Pro để xem những tính năng ở phiên bản Mavic 2 Pro có đáng để chúng ta nâng cấp không nhé.

Mavic Pro với Mavic 2 Pro: Tổng quan

Đầu tiên, hãy nhìn bàng thông số kĩ thuật được cung cấp bởi DJI, nó sẽ cho bạn thấy sự khác biệt giữa Mavic Pro và Mavic 2 Pro

Bây giờ hãy so sánh chi tiết về tất cả sự khác biệt

Hiệu suất máy ảnh

Ở phiên bản nâng cấp Mavic 2 Pro, DJI đã hợp tác cùng Hasselblad để nâng cấp bộ cảm biến hình ảnh CMOS 1 inch giúp quay video tốt hơn và cải thiện hiệu suất chụp hình. Cảm biến này lớn gấp 4 lần so với phiên bản cũ Mavic Pro, điều này giúp cho chất lượng hình ảnh được cải tiến tốt hơn, cung cấp ánh sáng và màu sắc cao cấp.

Dải ISO được tăng lên từ 3200 ( ở mavic pro) lên đến 12800, điều này cho phép Mavic 2 Pro chụp hình hiệu quả hơn trong môi trường thiếu sáng. Ngoài ra thay vì 12 megapixel như trước đây, Mavic 2 Pro cho phép bạn chụp ảnh trên không tuyệt đẹp với độ chi tiết cao lên tới 20 megapixel

Giải pháp màu sắc tốt hơn

Nhờ công nghệ Hasselblad Natural Color Solution (HNCS), màu sắc của video được quay từ Mavic 2 Pro ít biến dạng và trông tự nhiên hơn. Thêm nữa, thiết bị còn tích hợp cấu hình màu Dlog-M 10 bit mang đến khả năng ghi nhận hơn 1 tỷ màu, trong khi con số mà Mavic Pro ghi lại được chỉ 16 triệu,

Khẩu độ điều chỉnh nâng cao

Mavic 2 Pro được trang bị khẩu độ có thể điều chỉnh f/2.8 - f /11 trong camera, do đó mà Mavic 2 Pro vẫn có thể cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời ngay cả trong môi trường tối. Khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, khẩu độ có thể được chỉnh mở rộng để thu nhiều ánh sáng hơn vào ống kính, vì vậy bạn không cần phải tăng ISO hoặc giảm tốc độ cửa trập mà vẫn có thể ghi lại được bức hình chất lượng nhờ giảm thiếu tối đa lượng méo màu và noise.

Công nghệ quay video HDR mới 

Mavic 2 Pro có thể quay video HDR 4K 10 bit, điều này có nghĩa là bạn có thể quay video với dải Dynamic Range cao hơn, màu sắc sống động hơn, nhờ đó có thể được trình chiếu ngay trên TV HLG mà không cần phải qua chỉnh sửa.

Tốc độ bit

Ở cả hai phiên bản mới Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom, chúng đều được nâng cấp và có khả năng ghi lại các video với tốc độ tối đa là 100 Mb/s. Trong khi ở phiên bản Mavic Pro cũ tốc độ tối đa chỉ đạt 60 Mb/s. Tốc độ bit cao hơn đồng nghĩa với việc video sẽ được quay mượt mà và rõ ràng hơn.

Ảnh HDR nâng cao

Bạn có thể chụp ảnh HDR nâng cao ngay trên bầu trời khi bạn sở hữu Mavic 2 Pro. Nói một cách dễ hiểu, Mavic 2 Pro mới sẽ kết hợp chuỗi ảnh với các mức độ phơi sáng khác nhau để tạo ra bức hình rõ ràng hơn, chi tiết hơn. Hình ảnh HDR nâng cao mới này cung cấp độ sâu màu và dải Dynamic Range cao hơn so với hình ảnh HDR của Mavic Pro.

Công nghệ mã hóa video (H.264 vs H.265)

Trong phiên bản Mavic 2 Pro mới đã hoạt động với codec H.265, còn được gọi là HEVC (mã hóa video nâng cao) . Chính nhờ HEVC hình ảnh và video của bạn sẽ trở nên chi tiết và rõ ràng hơn. Trong khi phiên bản cũ Mavic Pro chỉ hỗ trợ codec H.264

Tính năng Hyperlapse

Với tính năng Hyperlapse mới, Mavic 2 Pro sẽ quay video ở nhiều chế độ khác nhau và xử lý chúng thành các đoạn video tua nhanh theo thời gian. Quá trình này thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng, chỉ với một vài thao tác trong ứng dụng DJI GO 4, bạn đã có thể tạo ra những đoạn video ấn tượng không khác gì trên những thước phim điện ảnh

Hệ thống theo dõi “ActiveTrack 2.0”

Kết quả hình ảnh cho mavic 2 pro

Mavic 2 Pro được nâng cấp hệ thống ActiveTrack 2.0 giúp khả năng theo dõi tốt hơn so với bất kỳ mẫu drone của DJI nào từ trước tới nay. Phần mềm trên phiên bản đời trước  Mavic Pro sử dụng camera chính để cung cấp thông tin 2D cho hệ thống ActiveTrack. Ở Mavic 2 Pro, phần mềm đã được nâng cấp lên kết hợp camera chính và hệ thống cảm biến phía trước để tạo ra bản đồ 3D về môi trường và vị trí mục tiêu giúp việc nhận dạng và theo dõi tốt hơn.

Ngoài ra, hệ thống theo dõi mới còn tích hợp thêm các thuật toán dự đoán quỹ đạo, giúp duy trì theo dõi khi mục tiêu tạm thời bị chặn bởi các chướng ngại vật. Thông qua ActiveTrack 2.0, Mavic 2 Pro có thể tránh chướng ngại vật khi đang theo dõi các vật thể chuyển động nhanh với tốc độ lên đến 72km/h.

Thời gian bay lâu hơn

 Một nâng cấp chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng đó là Mavic 2 Pro được trang bị hệ thống cánh quạt mới hoạt động êm ái hơn, bộ khung sử dụng vật liệu giúp tăng sự chắc chắn, bền bỉ. Đồng thời thiết bị nhẹ hơn 19% so với Mavic Pro.

 Do công suất pin cao hơn cùng mức tiêu thụ điện năng thấp hơn chình vì vậy mà thời gian bay của Mavic 2 Pro dài hơn, được nâng cấp từ 27 đến 31 phút.

Nhờ động cơ mạnh mẽ hơn nên tốc độ tối đa của Mavic 2 Pro đạt 72 km/h ( 65km/h ở phiên bản Mavic Pro)

Bay an toàn hơn với APAS và hệ thống tránh chướng ngại vật

Kết quả hình ảnh cho mavic 2 pro vs mavic pro

Mavic 2 hỗ trợ hệ thống thí điểm nâng cao (APAS). Nhờ tính năng này, máy bay có thể tự động tránh chướng ngại vật trên đường bay, khi bay về phía trước hoặc phía sau.

Ở phiên bản Mavic Pro, tuy nó có thiết kế nhỏ gọn nhưng DJI vẫn trang bị cho nó rất nhiều cảm biến. Tới phiên bản Mavic 2 Pro, hãng đã tiến thêm một bước nữa khi tạo ra phiên bản drone với một hệ thống cảm biến tránh chướng ngại vật đa hướng. Tuy nhuên các cảm biến hình ảnh nằm bên phải và bên trái thân máy chỉ hoạt động ở chế độ Beginner và Tripod.

Nâng cấp hệ thống truyền dẫn

Mavic 2 Pro được trang bị hệ thống OcuSync 2.0 hoàn toàn mới cung cấp khả năng truyền tín hiệu video 1080p về chiếc điện thoại của bạn trong khoảng cách lên đến 8 km. Còn phiên bản cũ Mavic Pro dựa trên tần số 2,4 GHz, Mavic 2 Pro hỗ trợ chuyển đổi băng tần tự động từ 2,4 đến 5,8 GHz để có hiệu suất tốt hơn trong môi trường bị nhiễu tín hiệu.

Đánh giá
 

Trên đây là tóm tắt những điểm khác biệt giữa 2 dòng Mavic pro cũ và mới, hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan để quyết định xem có nên nâng cấp hay không? Đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà không đắn đó về giá thì chiếc Mavic 2 Pro chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời khả năng chụp hình mạnh mẽ: cảm biến 1 inch, camera Hasselblad, độ phân giải 20 megapixel và quay video 4K,…

Share :

Viết bình luận của bạn